Mười điều bạn cần biết về sơn sàn epoxy

Công thức epoxy đã là một phần thiết yếu của ngành xây dựng trong nửa thế kỷ. Đặc biệt, sơn sàn Epoxy được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sàn. Dưới đây là một số điều bạn có thể biết hoặc có thể chưa biết về một trong những vật liệu phủ quan trọng nhất đang tồn tại:

1. Nhựa epoxy là bí mật đằng sau lớp phủ epoxy hiệu suất cao.
Nhựa epoxy là vật liệu cốt lõi của các công thức chất lượng như sơn lót gốc epoxy, sơn phủ và chất trám trét. Những loại nhựa này giúp cho sơn sàn epoxy có thể hoạt động tốt như hoàn thiện sàn, sơn bảo vệ, chống cháy, sơn chống thấm và chống hư hại.

2. Sơn epoxy có thể áp dụng trên nhiều loại bề mặt.
Các ứng dụng sàn cụ thể cần hệ thống lớp phủ cụ thể được quyết định chủ yếu bởi loại vật liệu được sử dụng cho lớp nền. Sơn sàn epoxy là một trong số ít hệ thống có thể hoạt động trên bê tông, thép và gần như tất cả các loại bề mặt.

3. Các phân tử nhựa Epoxy được liên kết chéo, do đó chúng gần như không thấm.
Hóa học độc đáo giữa bisphenol A và hợp chất epichlorohydrin organochlorine / epoxit tạo ra phản ứng tạo ra epoxit liên kết chéo khi tiếp xúc với amin. Kết quả là lớp phủ sàn epoxy có khả năng chống nước, hóa chất hoặc không khí xâm nhập cao – một khả năng quan trọng trong các bề mặt bê tông hoặc kim loại dễ bị ăn mòn.

4. Epoxit có thể kết hợp với các vật liệu khác để tăng hiệu suất.
Hệ thống epoxy-amine, hệ thống epoxy-sulfide, hệ thống epoxy béo và hệ thống epoxy hỗn hợp là một số hệ thống sơn phổ biến được tạo ra song song với epoxy. Với amin, bề mặt bóng, độ bám dính tốt hơn và thời gian đóng rắn nhanh đạt được. Hệ thống sơn epoxy cũng hoạt động tốt với alkyd và acrylic.

5. Sơn sàn epoxy có thể bảo vệ sàn chịu tải trọng lớn.
Lớp phủ epoxy có khả năng chống lại nhiều loại hư hỏng. Không có gì ngạc nhiên khi chúng thường được áp dụng ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây hư hỏng, chẳng hạn như trong nhà máy sản xuất, sàn nhà kho, nhà để xe máy móc hạng nặng và nhà chứa máy bay.

6. Sơn epoxy có đặc tính kết dính ấn tượng.
Các lớp phủ gốc epoxy có khả năng kết dính mạnh mẽ – sức kết dính 1,5 nghìn pound trên mỗi inch vuông sàn. Điều này có nghĩa là sàn có thể vẫn còn nguyên vẹn và trong tình trạng tốt trong thời gian dài hơn và ngay cả khi chịu tải trọng vật lý cường độ cao

7. Sơn epoxy là chất chống cháy tốt.
Một số loại sơn sàn epoxy có chứa các chất màu nở ra nhanh chóng khi gặp nhiệt độ cao. Việc mở rộng này tạo thành một hàng rào bảo vệ dày đủ lâu để đám cháy được dập tắt một cách tự nhiên hoặc bởi đội chữa cháy ứng phó.

8. Sơn sàn epoxy có nguồn gốc từ nước, chất rắn cao hoặc sinh ra từ dung môi.
Các chất chống oxy hóa do nước có hiệu quả trên nhiều bề mặt, trong khi các công thức có độ rắn cao bao phủ một khu vực ứng dụng rộng hơn và chứa lượng VOC thấp hơn. Epoxit sinh ra từ dung môi là một công nghệ cũ hơn nhưng có hàm lượng VOC cao và phát ra mùi độc hại. Sau này cũng cần nhiều thời gian chữa trị hơn và các hoạt động sau dọn dẹp lâu hơn.

9. Lớp phủ sàn epoxy có thể chứa các nguy cơ về sức khỏe và môi trường.
Hợp chất bisphenol A trong nhựa epoxy hiện đang được giám sát chặt chẽ vì có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe và các lớp sơn làm từ dung môi chứa hàm lượng cao VOC có hại cho môi trường và cho công nhân thi công.

10. Các lớp phủ epoxy có phần lỗ hổng.
Sơn sàn epoxy phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ pha trộn phù hợp để tránh các vấn đề trong thời gian đóng rắn. Người thi công phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất để duy trì sự nhất quán về kết cấu và độ nhớt. Các lớp phủ cũng không ổn định khi tiếp xúc với tia UV và thay đổi nhiệt độ trong giai đoạn trộn, thi công và đóng rắn.

Sơn sàn epoxy có hiệu suất cao và linh hoạt vì các đặc tính hóa học vốn có của epoxy. Nó vẫn là một trong những hệ thống sơn được tìm kiếm nhiều nhất đáp ứng bất kỳ yêu cầu ứng dụng chất phủ nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *