Epoxy hoặc Polyurethane Crack Injection – Cái gì tốt nhất?

Các đặc tính cơ bản của Epoxy và Polyurethane

Epoxy và polyurethane đều là nhựa; nói chung, chúng là hai công thức thành phần. Sự pha trộn của các thành phần cho từng loại nhựa tạo ra vật liệu có các đặc tính cần thiết để sửa chữa vết nứt.

Các thành phần của Epoxy là một loại nhựa và chất làm cứng; pha trộn với nhau trước khi phun vết nứt. Tỷ lệ trộn thường là hai phần epoxy và một phần chất làm cứng. Bệnh ung thư do tiêm thường chữa khỏi trong vòng ba đến bốn giờ. Sau khi đóng rắn, epoxy có một liên kết mạnh mẽ và kết cấu giống như nhựa cứng.

Polyurethane, trong khi không nhất thiết phải là hỗn hợp hai thành phần, thường có hai; một là nhựa và một là chất gia tốc. Không giống như epoxy, kết cấu của polyurethane đóng rắn thay đổi đáng kể; người ta không thể khái quát về các đặc tính của polyurethane đóng rắn.

Sự khác biệt trong quy trình phun vết nứt Epoxy và Polyurethane

Có sự khác biệt đáng kể trong cách thực hiện tiêm vết nứt polyurethane và epoxy. Tiêm Epoxy được gọi là “Tiêm cổng bề mặt” vì chúng liên quan đến việc sử dụng Cổng T tiêm để bơm epoxy vào vết nứt.

Phun polyurethane liên quan đến áp lực phun cao hơn nhiều bằng cách sử dụng các viên đóng gói được đưa vào các lỗ khoan qua vết nứt trên nền bê tông đã đổ. Giống như epoxy, polyurethane được bơm vào sẽ lấp đầy vết nứt qua toàn bộ độ dày của nền, do đó ngăn nước xâm nhập vào vết nứt. Bơm vết nứt polyurethane chuyên nghiệp thường bao gồm quá trình xả nước để làm sạch vết nứt nhằm cải thiện độ bám dính trong vết nứt.

Ưu điểm của Epoxy Crack Injection

1. Cường độ kéo của epoxy đóng rắn lớn hơn của bê tông đổ. Trong điều kiện căng thẳng, việc sửa chữa vết nứt do epoxy đóng rắn sẽ không mang lại hiệu quả.

2. Tiêm Epoxy cung cấp xác nhận tích cực cho kỹ thuật viên tiêm rằng vết nứt đã được lấp đầy hoàn toàn.

3. Tiêm vết nứt Epoxy cực kỳ đáng tin cậy do tỷ lệ thất bại thấp.

4. Thời gian đóng rắn của Epoxy cho phép epoxy hấp thụ trọng lực bên trong vết nứt, do đó lấp đầy tất cả các phần của ngay cả những vết nứt tốt nhất.

Ưu điểm của Polyurethane Crack Injection

1. Polyurethane có thể được sử dụng bất kể tình trạng nứt và thời tiết. Không quan trọng nếu vết nứt đang bị rò rỉ, đầy bùn và / hoặc cặn khoáng, hay nó nhỏ hay lớn.

2. Tiêm polyurethane bao gồm quá trình rửa vết nứt để làm sạch vết nứt trước khi tiêm.

3. Sự giãn nở hóa học của polyurethane sẽ lấp đầy các khoảng trống trong bê tông.

4. Việc đóng rắn nhanh chóng của polyurethane có lợi khi cần làm băng cản nước nhanh.

Nhược điểm của Epoxy Crack Injection

1. Độ ẩm ảnh hưởng xấu đến chất lượng kết dính của epoxy neo được sử dụng để kết dính Cổng chữ T vào vết nứt. Nếu không có đủ độ bám dính, epoxy neo sẽ không chịu được áp lực phun.

2. Epoxy không thích hợp để bơm lại các vết nứt đã tiêm trước đó đã bị lỗi.

3. Chủ nhà sửa chữa rò rỉ tầng hầm bằng xi măng thủy lực hoặc keo làm cho việc tiêm epoxy không phù hợp vì không còn tiếp cận bề mặt với vết nứt, bùn và / hoặc khoáng chất tích tụ trong vết nứt và bê tông xung quanh các phần của vết nứt thường bị hư hỏng bằng độ bão hòa nước.

4. Thời gian đóng rắn và độ nhớt có sẵn của epoxy là những thuộc tính tích cực, nhưng cũng là điểm yếu. Phun vết nứt Epoxy dựa vào việc chứa epoxy trong vết nứt cho đến khi epoxy đóng rắn. Ngăn này sử dụng đất nén chặt vào tường bên ngoài. Độ nén kém, màng ngăn không khí và việc sử dụng epoxit không đủ độ nhớt sẽ dẫn đến chảy epoxy vào đất.

Lưu ý: Liên kết epoxy mạnh thường được coi là thuộc tính tiêu cực của việc tiêm vết nứt epoxy do độ cứng của nó. Hãy nhớ rằng toàn bộ nền bê tông được đổ là cứng; do đó, nhu cầu về độ mềm dẻo trong vật liệu được sử dụng để tạo ra vết nứt, theo ý kiến ​​của tôi, là phi logic vì không có nhu cầu thực sự để điều chỉnh chuyển động vết nứt.

Nhược điểm của Polyurethane Crack Injection

1. Trong khi polyurethane mềm dẻo và có thể hấp thụ lực nén, nó không hoạt động tốt khi tiếp xúc với lực căng đáng kể; do đó, có thể polyurethane sẽ bị rách nếu có lực căng quá mức trong một vết nứt, trừ khi nó được gia cố .

2. Không giống như tiêm epoxy, tiêm vết nứt polyurethane không cung cấp cho kỹ thuật viên tiêm xác nhận tích cực rằng vết nứt đã được trám hoàn toàn.

Cốt nền vết nứt

Gia cố kết cấu của các vết nứt nền có thể được thực hiện bằng cách phun epoxy chống nứt một mình và / hoặc bằng cách sử dụng kim ghim gia cố bằng sợi carbon. Một bức tường tầng hầm bị nứt có thể được gia cố kết cấu bất kể phương pháp phun được sử dụng.

Các vết nứt bê tông hoặc sẽ ở trạng thái bị nén hoặc căng bất cứ lúc nào. Trạng thái của vết nứt thay đổi trong năm do chu kỳ của chúng cũng như áp lực đất thay đổi lên tường móng. Epoxy sẽ không chịu lực kéo; tuy nhiên, polyurethane có thể bị rách do căng bên trong vết nứt.

Kết luận

Được, vậy phương pháp nào tốt nhất để sửa chữa các vết nứt trên bê tông: epoxy hay polyurethane? Theo tôi, người ta nên sử dụng phương pháp tiêm epoxy chống nứt bất cứ nơi nào có thể. Tuy nhiên, các đặc điểm của vết nứt để tiêm phải quyết định phương pháp được sử dụng. Việc không tính đến các đặc tính của từng loại phun sẽ làm tăng đáng kể xác suất sửa chữa vết nứt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *