Nhà thép tiền chế là gì? Có nên xây dựng nhà tiền chế hay không?

Nhà tiền chế được biết đến là công trình xây dựng phổ biến tại nước ngoài. Tuy nhiên tại Việt Nam khái niệm nhà tiền chế đang còn khá mới mẻ, khác lạ. Cùng tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của nhà tiền chế dưới đây nhé.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay còn được gọi với cái tên nhà thép tiền chế là loại nhà xây dựng hoàn toàn bằng thép. Cấu tạo nhà được chế tạo cũng như xây dựng theo bản vẽ kỹ thuật và kiến trúc đã được thiết kế sẵn.

Quá trình xây dựng nên một ngôi nhà hoàn chỉnh cần trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công, lắp dựng tại công trình. Tất cả kết cấu của thép có thể được sản xuất đồng bộ và đưa ra công trình để lắp dựng trong khoảng thời gian ngắn.

Kiểu cách xây dựng được sử dụng để làm phần khung thép dân dụng. Với mô hình đã được dựng sẵn theo hình dáng nhà cấp 4 thông thường nhưng được xây bằng khung trụ thép. Kết cấu xây dựng được lắp đặt kỹ lưỡng theo bản vẽ đã được thiết kế sẵn trước đó.

Phân loại nhà tiền chế

Hiện nay việc xây dựng nhà tiền chế bao gồm 4 loại chủ yếu có thể kể đến như:

  • Nhà tiền chế dân dụng được sử dụng để làm không gian nhà ở. Các mẫu nhà đa dạng cộng thêm chi phí xây dựng khá rẻ cũng như thi công nhanh chóng.
  • Nhà công nghiệp tiền chế: Bao gồm các loại phân xưởng, nhà kho,….
  • Nhà thương mại tiền chế bao gồm các cửa hàng tạp hóa, tiện lợi, trung tâm thương mại, siêu thị,….
  • Nhà quân sự tiền chế để phục vụ quân sự tại các doanh trại, tiểu đoàn.

Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế

Nhà tiền chế trong quá trình xây dựng mang đến những ưu điểm nổi bật cũng như hạn chế dưới đây:

Ưu điểm của nhà tiền chế

Việc xây dựng nhà tiền chế giúp tiết kiệm mức chi phí thi công. Với mức giá thành thấp hơn rất nhiều khi so sánh với các loại nhà ở bê tông cốt thép thông thường. Ngôi nhà có thể tiết kiệm mức chi phí nhờ vào khả năng chịu lực của nhà.

Bên cạnh đó thời gian thi công xây dựng diễn ra nhanh chóng, kịp tiến độ. Cấu kiện lắp ráp ngay tại nhà máy có thể uốn nắn, tạo hình. Áp dụng trong các công trình phức tạp mà không cần tốn công sức và thời gian.

Tiếp đến cần kể đến ưu điểm của nhà tiền chế là khả năng chống thấm cao. Hệ thống mái đứng cũng như diềm mái có thể ngăn chặn hiện tượng ẩm mốc hiệu quả nhất. Đồng thời thiết kế linh hoạt mang đến tuổi thọ ngôi nhà bền bỉ theo thời gian.

Khung thép được ghép sẵn nên bạn có thể tạo hình, uốn, kéo linh hoạt trong quá trình tạo khung. Đối với những công trình có quy mô lớn cần phải tính toán chính xác, nhanh chóng không thể bỏ qua kiểu nhà như vậy.

Không những vậy quá trình xây dựng còn giúp hạn chế yếu tố áp suất, tiết kiệm nguyên vật liệu để hoàn thành. Việc tháo dỡ, cải tạo cũng tiện lợi, dễ dàng hơn khi có nhu cầu mở rộng và cải tạo nhà tiền chế.

Nhược điểm của nhà tiền chế

Chất liệu thép khi xây dựng bị hạn chế về tính kháng lửa. Quá trình nung tại nhiệt độ khoảng 600 độ khiến thép có thể bị sụp đổ, nóng chảy và giảm đi độ bền. Tuy nhiên công nghệ hiện đại các công ty xây dựng đã có thể khắc phục được những hạn chế về chất liệu.

Phần khung thép được đúc sẵn rất dễ bị hoen gỉ, ăn mòn theo thời gian. Bởi vậy những lớp sơn tĩnh điện bên ngoài không chỉ bảo vệ phần khung bên trong mà còn tăng thẩm mỹ cho công trình.

Để đảm bảo được độ bền trong quá trình xây dựng nhà tiền chế phải cần bảo dưỡng thường xuyên. Đây chính là một trong những hạn chế nhất khi ứng dụng nhà tiền chế đối với các công trình dân dụng.

Hiện nay những nhược điểm, hạn chế đã và đang được khắc phục kịp thời nhờ vào công nghệ hiện đại. Tất cả sự kết hợp hài thêm lớp mạ bên ngoài sẽ làm tăng khả năng độ bền theo thời gian của công trình.

Có nên xây dựng nhà tiền chế hay không?

Nhà tiền chế có những ưu điểm nổi bật khắc phục được những hạn chế của nhà xây dựng truyền thông như tải trọng, thời gian và chi phí xây dựng. Tuy nhiên xét về độ vững chắc và bền bỉ theo thời gian không thể sánh với nhà bê tông. Vì vậy việc xác định có nên xây dựng nhà tiền chế hay không sẽ phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính của gia chủ.

Nhà tiền chế cần được bảo dưỡng thường xuyên nên chỉ thích hợp xây dựng có những công trình như nhà hàng, quán cafe,…. Đối với các loại hình nhà dân dụng thì hình thức xây dựng này không hề phù hợp.

Đối với những khu vực có nhiệt độ nắng nóng cũng không nên xây dựng nhà tiền chế. Loại hình này chỉ có thể phát huy mọi công năng tại những khu vực ít nóng, ôn hòa. Tuy nhiên gia chủ cần phải bảo dưỡng định kỳ và đưa ra các phương án thoát hiểm, chống cháy để tăng độ an toàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến có nên xây dựng nhà tiền chế? Cùng đọc để có cho mình cái nhìn khách quan hơn trong việc đưa ra phương án xây dựng chính xác và phù hợp nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *