Nhà vệ sinh ngồi xổm – Vẫn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

Nhà vệ sinh ngồi xổm tương đối ít được biết đến ở thế giới phương Tây. Nhưng chúng phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới. Đáng ngạc nhiên là có một số lượng lớn các quốc gia và nền văn hóa ở châu Á, Trung Đông và châu Phi, nơi nhà vệ sinh ngồi xổm luôn là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Các địa điểm dễ dàng sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm nhiều hơn nhà vệ sinh ngồi bao gồm hai quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay: Trung Quốc với dân số 1,3 tỷ người và Ấn Độ với dân số 1,1 tỷ người. Trên thực tế, 2/3 nhân loại (khoảng 4 tỷ người) vẫn sử dụng tư thế ngồi xổm cho các chức năng của cơ thể. Ít hơn một phần ba – chủ yếu là người ở các nước phương Tây – sử dụng tư thế ngồi.

Ngoài châu Á, Trung Đông và châu Phi, còn nhiều khu vực trên thế giới vẫn có thể tìm thấy nhà vệ sinh ngồi xổm. Chúng bao gồm một số quốc gia châu Âu và Địa Trung Hải, chẳng hạn như Pháp, Đức, Ý, Balkan và Hy Lạp. Nhà vệ sinh ngồi xổm cũng có thể được tìm thấy ở Nga và nhiều nước ở Nam Mỹ.

Squat Toilets – nhà vệ sinh ngồi xổm

Chúng có thể không chính xác phổ biến ở một số quốc gia được đề cập, nhưng nhà vệ sinh ngồi xổm tồn tại ở nhiều khu vực công cộng, tòa nhà và nhà ở. Du khách có thể gặp hoặc không gặp chúng ở các khu vực mới hơn hoặc phát triển hơn của các quốc gia này. Nhưng bạn chuyển đi và đến các vùng nông thôn hơn, bạn sẽ thấy rằng nhà vệ sinh ngồi xổm khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà vệ sinh trên thế giới chủ yếu tập trung ở châu Á. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Miến Điện, Đài Loan, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Tất nhiên, chúng ta không được quên các quốc gia ở Trung Đông và Châu Phi. Người dân của các quốc gia và lục địa này có truyền thống sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm kể từ thời sơ khai. Các quốc gia như Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Iran, Iraq, Israel, Kuwait, Mauritius, Sudan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda, Yemen, Zimbabwe.

SIDENOTE

========================

Do ảnh hưởng của phương Tây ngày càng tăng, nhà vệ sinh ngồi hiện đang xâm nhập rất lớn ngay cả ở các quốc gia có truyền thống văn hóa về nhà vệ sinh ngồi xổm. Ngày nay, có quá nhiều người từ bỏ – theo sự lựa chọn hoặc hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của họ – ngồi xổm nhà vệ sinh cho người ngồi. Rất ít, nếu có, sẽ chuyển từ kiểu ngồi sang kiểu ngồi xổm.

========================

Thiết kế nhà vệ sinh ngồi xổm

Nếu bạn nghĩ về nó, một nhà vệ sinh ngồi xổm chẳng khác gì một cái hố trên mặt đất. Nhưng các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau có những ý tưởng và cách giải thích riêng. Nhiều người trong số họ đã tạo ra các thiết kế và phiên bản của riêng mình để phù hợp với nhu cầu và lối sống của họ.

Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ có hai loại nhà vệ sinh ngồi xổm – Toilet ngồi xổm trên mặt đất được gọi là alaturka. Họ cũng có bồn cầu ngồi xổm có bệ được gọi là alafranga có bệ để chân được thiết kế đặc biệt cho phép người dùng ngồi xổm trên đó ở độ cao của bồn cầu ngồi điển hình.

Người Nhật có một nhà vệ sinh ngồi xổm có hình dạng độc đáo với người sử dụng quay mặt vào bồn cầu và thiết bị xả nước trong khi quay lưng về phía cửa của quầy hàng.

Có một phiên bản Thái Lan có thiết kế hơi khác ở chỗ nó là một nhà vệ sinh ngồi xổm, nhưng có một cái bát hình xoắn ốc.

Mặc dù chúng tôi đã có nhà vệ sinh ngồi xổm được sử dụng ở các khu vực “phát triển” trên thế giới, nhưng vẫn có những địa điểm cụ thể mà các bộ lạc bản địa hoặc người bản địa sử dụng một số phiên bản thô sơ của ‘nhà vệ sinh ngồi xổm’. Các nhà vệ sinh thường ở dạng nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm không có nước máy hoặc hệ thống ống nước hiện đại.

Ngồi xổm hoặc ngồi – Câu hỏi về điều kiện văn hóa

Việc một người sử dụng bồn cầu ngồi xổm hay bồn cầu ngồi không phải lúc nào cũng là vấn đề được lựa chọn hoặc dựa trên những cân nhắc về sức khỏe. Trên thực tế, đối với nhiều người, tư thế đi vệ sinh là một thói quen đã ăn sâu vào văn hóa được quyết định ngay từ khi mới sinh.

Điều này giải thích tại sao người phương Tây sẽ phải trải qua một cú sốc văn hóa khá lớn khi lần đầu tiên đối mặt với bồn cầu ngồi xổm. (Việc hầu hết người phương Tây mất khả năng ngồi xổm một cách dễ dàng và thoải mái cũng không giúp được gì.)

Nó cũng giải thích tại sao một số người thích ngồi xổm lại gặp nguy hiểm khi giữ thăng bằng và ngồi xổm một cách bấp bênh trên đầu bồn cầu ngồi. Hoặc tại sao một số lại làm bất cứ điều gì cần thiết để ngồi xổm – thậm chí đến mức dựng một bệ kim loại trên bồn cầu ngồi của họ!

Nó có thực sự quan trọng cho dù bạn ngồi xổm hay ngồi?

Loại nhà vệ sinh được một người sử dụng là một lựa chọn văn hóa, một trong những lựa chọn thường dựa trên truyền thống. Nhưng trên thực tế, có một sự khác biệt lớn giữa kiểu ngồi xổm và kiểu ngồi.

Tình trạng của sàn chậu khi đứng, ngồi và ngồi xổm.

Nhà vệ sinh ngồi có thể trông hấp dẫn hơn đối với mắt, nhưng nó là một cơn ác mộng về công thái học. Bằng cách bắt người dùng ngồi thay vì ngồi xổm, bồn cầu ngồi khiến việc loại bỏ chất thải hoàn toàn về mặt vật lý là không thể.

Nhiều người chưa biết, bồn cầu ngồi cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe đại tràng, bàng quang, tuyến tiền liệt và vùng chậu. Bạn có thể truy cập trang web về bệnh liên quan đến nhà vệ sinh này để biết thêm thông tin về các bệnh và bệnh cụ thể có liên quan đến nhà vệ sinh ngồi và cũng là lý do tại sao nhà vệ sinh ngồi xổm tốt hơn nhà vệ sinh ngồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *