Một nhà máy xử lý nước là một tiện nghi nơi chất thải và nước bị ô nhiễm được xử lý để làm cho nó có thể tái sử dụng. Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng bởi các nhà máy nước khác nhau để làm sạch nước bị ô nhiễm, chẳng hạn như lọc, lắng, khử trùng và khử trùng bằng clo. Hơn nữa, một số thiết bị lọc nước điển hình được sử dụng trong các nhà máy như vậy bao gồm thiết bị sàng lọc, máy tách nước dầu, bộ lọc nước, thiết bị xử lý bùn, máy tạo ozone, v.v.

Bây giờ chúng ta hãy xem các ứng dụng khác nhau của một nhà máy xử lý như vậy.

1. Xử lý nước thải

Xử lý nước thải được thu thập từ các cấu trúc công nghiệp, thương mại và hộ gia đình là ứng dụng thông thường nhất của nhà máy xử lý nước. Các chất ô nhiễm vật lý, hóa học, sinh học và phóng xạ được loại bỏ có trong nước thải. Hai quy trình xử lý thường được sử dụng sau đây là xử lý bùn và xử lý nước thải.

2. Xử lý bề mặt

Quá trình này có thể được theo sau bởi một nhà máy để làm sạch nước mặt để sử dụng thành phố. Trong quá trình này, các chất keo, thành phần hữu cơ và tạp chất lơ lửng có trong nước mặt thường được loại bỏ bằng cách sử dụng các quy trình xử lý như sàng lọc, sục khí, lắng, lọc cát và khử trùng.

3. Nhà máy container

Thông thường, những nhà máy như vậy rất hữu ích cho các vùng xa xôi của một quốc gia nơi việc lấy nước không gây ô nhiễm có vẻ như là một điều xa xỉ. Tuy nhiên, họ cũng có thể được thành lập gần các trại khai thác hoặc quân đội. Một sự sắp xếp đơn vị có thể được sử dụng trong loại nhà máy xử lý nước này.

4. Các nhà máy dựa trên Ozone

Ozone được sử dụng cho mục đích lọc nước trong các nhà máy nước dựa trên ozone. Những cây này được coi là hữu ích để xử lý nước hồ bơi. Ozone là một chất khử trùng hiệu quả cho các vi sinh vật khác nhau, chẳng hạn như ký sinh trùng protozoan và cryptosporidium. Loại cây này không yêu cầu sử dụng hóa chất để làm sạch nước bị ô nhiễm.

5. Nhà máy xử lý nước biển

Những cây này giúp xử lý nước biển có chứa muối và khoáng chất. Một vài kỹ thuật xử lý nước tiếp theo là các nhà máy này là tách màng, khử muối và đóng băng chân không. Hoa Kỳ có số lượng nhà máy xử lý nước biển cao nhất thế giới.

6. Nhà máy xử lý nước thải

Quá trình sục khí thường được sử dụng trong một nhà máy xử lý nước thải. Những nhà máy này thường được nhìn thấy trong các trang web xây dựng, trang web giáo dục, trang web giải trí và khu vực khai thác.

7. Xử lý nước di động

Đây là một cơ sở xử lý phổ biến được cung cấp bởi một số công ty xử lý nước, nơi quy trình thẩm thấu ngược thường được thực hiện. Điều này thường được sử dụng ở quy mô nhỏ ở cả nông thôn và thành thị.

8. Xử lý đóng chai

Trong xử lý này, nước được thu thập từ một nguồn nhất định, đôi khi thậm chí từ sâu dưới biển; và sau đó nó được tinh chế bằng công nghệ và máy móc cao cấp, và đóng chai để cung cấp cho thị trường. Việc sử dụng nước uống đóng chai đang tăng lên từng ngày và do đó, số lượng các nhà máy xử lý nước đóng chai cũng đang gia tăng ở mọi nơi trên thế giới.

Cuối cùng, vì nước tinh khiết đã trở nên khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay, các ứng dụng nói trên của các nhà máy xử lý nước đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu người, động vật và môi trường nói chung.