Mở Dự Án Bất Động Sản Ro M & A

Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản diễn ra thuận lợi hơn, qua đó giúp hoạt động thời gian qua diễn ra hết sức sôi động.

Liên tục trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM chứng kiến ​​nhiều vụ M&A, liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp bất động sản.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật S & B Law, trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển ổn định, dư địa rất nhiều, trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp, thì với những doanh nghiệp bất động sản chuyên nghiệp, tiềm lực tài chính, việc chuẩn bị quỹ đất để phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài luôn là vấn đề cần được quan tâm.

Có thể kể đến những cái tên tích cực săn lùng đất nền thời gian qua như Novaland, hưng thịnh, Đất Xanh, Him Lam, Khang Điền, Thủ Đức House, Sacomreal, Vingroup, FLC, CEN Group…

Ngoài việc chuyển nhượng kinh doanh bất động sản hiện nay, thời gian qua, thị trường cũng chứng kiến ​​nhiều doanh nghiệp ngoài ngành “để mắt” đến các dự án bất động sản. Chẳng hạn, Đại hội đồng cổ đông vừa qua CTCP Xây dựng Cotec (CTD) đã thông qua phương án thành lập công ty mới, hoặc thực hiện M&A với các công ty hoặc dự án xây dựng bất động sản để mở rộng hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTD cho biết, trong thời gian tới, Công ty sẽ phát triển đa dạng các ngành nghề với mục tiêu xây dựng lại đóng góp 50% doanh thu và các mảng khác đóng góp nửa còn lại.

Tương tự, một thương hiệu xây dựng cũng chiếm ưu thế trong lĩnh vực bất động sản là CTCP Licogi 13. Đại hội đồng đã thông qua phương án phát hành tăng vốn đầu tư vào một số dự án bất động sản tại Đà Nẵng. Năng và Quảng Nam.

Ông Bùi Đình Sơn, Chủ tịch HĐQT Licogi 13 cho biết thị trường bất động sản tiếp tục khởi sắc là yếu tố then chốt để Công ty triển khai và đẩy mạnh hoạt động M&A, tìm kiếm những quỹ đất có tiềm năng khai thác để mở rộng lĩnh vực bất động sản theo định hướng tái cơ cấu của công ty

Ngoài các doanh nghiệp trong nước, thị trường còn chứng kiến ​​nhiều vụ M&A khác, cụ thể là việc Tập đoàn BRG mua lại 70% cổ phần của dự án Sedona Suites Hanoi (Hồ Tây) từ Keppel Land Việt Nam với giá USD. 31,5 triệu USD, ThaiGroup thông qua đấu giá mua cổ phần của Công ty Du lịch Kim Liên từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để cấp điện cho khu khai thác vàng 3,5 ha khách sạn Kim Liên (Đống Đa); Tập đoàn Hoa Sen đầu tư 1.000 tỷ vào Khu du lịch tâm linh, sinh thái đầm Vân Hội (Yên Bái), Tập đoàn T&T mua lại Tổng công ty Rau quả, nông sản (Vegetexco) với hàng loạt quỹ đất trên cả nước…

Đánh giá về việc nhiều doanh nghiệp ngành khác nhảy vào bất động sản thông qua M&A, các chuyên gia cho rằng, chủ yếu là do đánh giá tích cực của các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản, đặc biệt là sự thay đổi tích cực của khung pháp lý, đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *