Lịch sử nệm giường

Nệm hiện đại có vẻ giống như một phát minh khá gần đây, nhưng sự thật là một số dạng nệm đã có từ thời tiền sử. Những gì chúng ta biết đến như một tấm nệm ngày nay là sản phẩm của hàng ngàn năm phát triển của giường trong nhiều nền văn hóa.

Sự phát triển của giường và nệm

Lịch sử cổ đại

lịch sử nệm

Các ví dụ cổ sinh vật học đầu tiên của bất cứ điều gì giống như một tấm nệm là từ khoảng 77.000 năm trước đây. Chiếc nệm cổ được tìm thấy trong một hầm trú ẩn bằng đá ở Nam Phi và có kích thước khoảng 3 feet x 6 feet. Nó dày chưa đến một inch và được làm bằng các lớp sậy và cói xen kẽ. “Bộ đồ giường” bao gồm lá và cỏ, và những người Homo sapiens cổ đại , những người có khả năng sử dụng tấm đệm cũng đã thêm các loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng một cách tự nhiên, như muỗi.

Trong khi có rất ít ví dụ còn lại về những chiếc nệm ban đầu, người ta cho rằng Homo erectus (tiền thân của người Homo sapiens hiện đại ) là những người đầu tiên ngủ trên mặt đất . Những con hominids ban đầu nhỏ hơn và giống tinh tinh hơn, vì vậy chúng có thể ngủ trên cây để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi. Khi hominids phát hiện ra lửa, chúng có thể ngủ trên mặt đất và sử dụng lửa để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Khi con người tiến hóa, bề mặt ngủ của họ cũng vậy. Nhiều nền văn hóa bắt đầu nâng cao nệm của họ lên khỏi mặt đất. Khoảng từ năm 3000 đến năm 1000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã làm các bề mặt nâng lên làm từ gỗ để bảo vệ mình khỏi sâu bọ và rắn trên mặt đất. Những công dân giàu có hơn có giường làm từ gỗ mun và đôi khi được trang trí bằng đồ trang sức. Nệm thường được làm từ len và giường từ vải lanh. Một số thậm chí còn có “gối”, chỉ là một giá đỡ đầu bằng gỗ hoặc đá.

Lịch sử cổ điển

Tương tự như người Ai Cập cổ đại trước họ, người La Mã cổ đại cũng nâng nệm lên khỏi mặt đất và họ thường phải sử dụng thang hoặc cầu thang bộ để lên được. Ngoài gỗ, một số người La Mã còn có giường bằng kim loại hoặc ngà voi. Nệm được hỗ trợ bằng dây thừng hoặc dây. Người La Mã trung bình có một tấm nệm nhồi cỏ khô hoặc lau sậy, trong khi những người giàu có sử dụng len hoặc lông vũ và nhiều lớp ga trải giường và chăn. Giường thường được sử dụng không chỉ để ngủ và còn được dùng như một nơi để giao lưu và ăn uống.

Giường ở Hy Lạp cổ đại tương tự như ở La Mã, và người Hy Lạp ưu tiên sự thoải mái hơn tất cả trong việc xây dựng đồ nội thất. Klines , giống như đi văng với phần đầu giường nâng lên, được sử dụng để ngả lưng, ăn và ngủ. Những người Hy Lạp giàu có có nhiều hơn một kline cho các mục đích sử dụng khác nhau và một số được trang trí lộng lẫy và bọc bằng các vật liệu phong phú.

 

Ở thế giới phương đông – đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc – giường vẫn nằm trên mặt đất trong một thời gian khá dài. Nhiều hoạt động như ngồi, ăn và ngủ diễn ra trên mặt đất vì nó ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Giường như giường kang ở Trung Quốc bao gồm gạch hoặc đất sét được nung nóng để giữ ấm cho người ngủ.

Lịch sử thời Trung cổ

Giường tương đối đơn giản vào đầu thời Trung cổ và thường được làm từ gỗ. Nệm được nhồi bằng rơm và các vật liệu tương tự và được đặt trên khung gỗ hoặc trong “hộp giường”. Người nghèo vẫn thường ngủ trên đống rơm, cỏ khô hoặc lá trên mặt đất. Vào khoảng thế kỷ 12, giường được trang trí công phu hơn nhiều và được coi là biểu tượng của sự giàu có. Khung giường được trang trí bằng chạm khắc, khảm và tranh, trong khi bộ đồ giường — và thậm chí cả nệm — được thêu. Vào cuối thời kỳ Trung cổ, nệm nhồi bông trở nên phổ biến và thông dụng hơn nhiều.

Cũng vào khoảng thời gian này, nhiều người bắt đầu treo rèm xung quanh giường để tránh gió lùa và sâu bệnh. Những điều này bắt đầu là thông lệ của các lãnh chúa và quý bà nhưng trở nên phổ biến hơn trong những năm sau đó. Rèm cửa cũng cung cấp sự riêng tư vì nhiều người ngủ trong cùng một phòng là điều bình thường . Ngay cả những người giàu có cũng có xu hướng chia sẻ phòng ngủ với người hầu của họ.

Lịch sử từ Phục hưng đến Hiện đại

Giường nệm thời Phục Hưng

Giường ngày càng được trang trí công phu qua thời kỳ Phục hưng. Đến thế kỷ 15, giường ngủ ở Tây Âu thường có đầu giường ốp gỗ và hai cột dưới chân giường có tác dụng kê thử, hoặc tán . Những chiếc giường này rất lớn, thường là 8 feet x 7 feet, để nhiều người có thể ngủ trong đó. Rèm cửa thường bao quanh tất cả bốn phía của giường. Vào thế kỷ 16, giường thậm chí còn trở nên trang trí hơn. Một chiếc giường thời Elizabeth đặc biệt nổi tiếng ở Anh là Great Bed of Ware , có kích thước 10 feet 11 inch vuông.

Thế kỷ 17 và 18 chứng kiến ​​đỉnh cao của những chiếc giường được trang trí công phu. Đối với những người giàu có, chúng được phủ trong những tấm rèm cầu kỳ, đắt tiền và được dùng như một biểu tượng địa vị. Vua Louis XIV được biết có 413 chiếc giường , và người ta cho rằng thật vinh dự khi được đến thăm ông trong phòng ngủ của mình. Những người Mỹ thịnh vượng thậm chí còn ngủ trên giường 4 cọc có rèm che.

Giường trở nên đơn giản hơn vào thế kỷ 19, với bốn tấm áp phích không còn phong cách. Nệm đã được chuyển đổi khi lò xo cuộn được giới thiệu vào những năm 1870 và khung kim loại trở nên phổ biến hơn. Vào đầu thế kỷ 20, lần đầu tiên giường và đệm có thể được sản xuất hàng loạt , khiến chúng dễ tiếp cận hơn. Khi nhiều công ty bắt đầu sản xuất nệm, việc mua một tấm nệm trở nên nhiều hơn về sự thoải mái và ưa thích, điều này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Lịch sử nệm theo chất liệu

Innerspring

Các innerspring nệm là người đầu tiên loại nệm hiện đại và thay thế những nhồi với cỏ khô, len, xuống và các vật liệu khác. Nó được phát minh bởi Berliner Heinrich Westphal vào đầu những năm 1870. Ông đã sử dụng các cuộn dây kim loại, ban đầu được thiết kế cho ghế của xe ngựa, để làm một loại nệm mới. Nó cung cấp cho người ngủ một bề mặt ngủ chắc chắn, có độ đàn hồi, hỗ trợ và có thể chịu được lực nén.

Ban đầu, nệm innerspring không phổ biến, nhưng doanh số bán hàng bắt đầu từ những năm 1930. Chúng vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay, mặc dù chúng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các loại nệm khác. Cấu trúc chung vẫn như cũ, nhưng nệm innerspring đã phát triển qua nhiều năm. Nệm innerspring hiện tại có nhiều loại khác nhau về loại cuộn và chất liệu nằm thoải mái .

Memory Foam

Bọt hoạt tính — hay bọt polyurethane dẻo nhớt — được NASA phát minh lần đầu tiên vào những năm 1970. Ban đầu họ dự định phát triển một loại vật liệu cung cấp đệm ghế tốt hơn và bảo vệ va chạm cho các hãng hàng không. Ban đầu nó được gọi là “bọt lò xo chậm” vì khả năng nén dưới nhiệt và áp suất và sau đó trở lại hình dạng ban đầu.

NASA đã công bố công nghệ này vào những năm 1980 và tấm đệm mút hoạt tính đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 1991. Mút hoạt tính cũng thường được sử dụng trên giường bệnh , đặc biệt là đối với những người bất động, vì vật liệu này có khả năng giảm điểm áp lực. Những người bị đau mãn tính hoặc các vấn đề về lưng vẫn tìm thấy sự nhẹ nhõm từ nệm mút hoạt tính.

Mủ cao su

Latex được lấy từ nhựa của cây cao su, và nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho nhiều loại sản phẩm. Bọt cao su — vật liệu được sử dụng trong nệm — lần đầu tiên được tạo ra vào năm 1920 , và nó có nguồn gốc thú vị. Công ty Dunlop đã dành khoảng 5 năm để cố gắng tìm ra cách biến mủ cao su thành bọt. Một nhà khoa học, EA Murphy, được cho là đã sử dụng máy trộn bánh của vợ mình để đánh mủ thành bọt mà chúng ta biết ngày nay. Quá trình này đã bổ sung các bọt khí vào vật liệu, tạo cho vật liệu chất liệu đệm độc đáo. Nệm cao su đầu tiên được giới thiệu vào năm 1931.

Giường nước

Một số tài liệu cho rằng chiếc giường nước đầu tiên được người Ba Tư phát minh vào khoảng năm 3600 trước Công nguyên khi họ đổ nước ấm vào da dê. Ngoài ra còn có các ví dụ về cấu trúc giống như giường nước được sử dụng trong các cơ sở y tế vào thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Tuy nhiên, chiếc giường nước ngày nay đã được Charles Hall phát triển vào năm 1968 với tư cách là dự án Luận văn Thạc sĩ của ông cho lớp thiết kế Đại học Bang San Francisco của ông. Nệm đã cực kỳ phổ biến trong những năm 1970 và 1980, một phần được thúc đẩy bởi hoạt động tiếp thị tập trung vào sự hấp dẫn giới tính được cho là của nệm. Nệm nước chiếm 20% doanh số bán nệm vào năm 1986, nhưng hiện chỉ chiếm khoảng 5% doanh thu.

Giường không khí

Nệm hơi — không nên nhầm lẫn với nệm hơi — được cấu tạo với các khoang khí bên trong có thể điều chỉnh để thay đổi cảm giác của giường. Nệm chứa đầy không khí đầu tiên có thể bắt nguồn từ năm 1896 và được bán bởi Mechanical Mfg. Co. Nó được bán trên thị trường là có thể tùy chỉnh, nhẹ và có thể giữ nguyên hình dạng.

Giường hơi mà chúng ta nhận ra ngày nay được phát hành vào năm 1981, và nó đã phát triển rất nhiều kể từ đó. Các điều khiển thủ công phần lớn đã được thay thế bằng các ứng dụng hoặc bộ điều khiển di động và các mô hình ngày nay có thể tùy chỉnh nhiều hơn bao giờ hết.

Lịch sử của kích thước nệm

Kích thước nệm đã biến động rất nhiều theo thời gian. Những ví dụ ban đầu về nệm đủ lớn để phù hợp với một gia đình. Đối với những người săn bắn hái lượm ban đầu , một hoặc hai người ngủ cùng là điều chưa từng thấy. Gia đình, và thậm chí cả bạn bè, thường nằm chung một chỗ ngủ vì sự ấm áp, an toàn và thân thiết.

Giường trong các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp và La Mã nhỏ hơn, giống với kích thước của giường đôi ngày nay. Đó có thể là bởi vì chúng được dành cho những người giàu có. Giường trở nên lớn hơn trong thời Trung cổ do những thách thức về hệ thống sưởi. Hầu hết mọi người ngủ trong một phòng vì đó là phòng duy nhất có thể sưởi ấm.

Trong suốt thời kỳ Phục hưng và đến thế kỷ 18, giường vẫn lớn, một phần là cách để thể hiện địa vị. Giường lớn hơn cũng rất thiết thực. Nhiều cá nhân giàu có đã gặp gỡ xã hội và tiến hành công việc kinh doanh trong phòng ngủ của họ. Nhiều người ngủ chung giường cũng là chuyện bình thường. Những người hầu nữ thường ngủ chung giường với nhân tình để giữ an toàn cho họ trước những bước tiến không mong muốn.

Giường nhỏ hơn và ít được trang trí công phu hơn trong thế kỷ 19. Vào đầu thế kỷ 20, kích thước giường chủ yếu được tiêu chuẩn hóa, và hầu hết người Mỹ ngủ trên giường đôi hoặc nệm toàn phần. Nệm Queen và King lớn hơn đã được giới thiệu vào những năm 1940 , nhưng chúng không trở nên phổ biến cho đến những năm 1950. Sau Thế chiến thứ hai, sự bùng nổ kinh tế đồng nghĩa với việc mọi người có những ngôi nhà lớn hơn và muốn đồ nội thất lớn hơn. Các nỗ lực tiếp thị cũng nhấn mạnh rằng mọi người đang trở nên cao hơn và cần những tấm đệm lớn hơn.

Ngày nay, sự chuyển hướng sang các loại nệm lớn vẫn tiếp tục. Nệm Queen cho đến nay là kích thước nệm phổ biến nhất hiện nay, tiếp theo là nệm King.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *