KINH DOANH

 

Kế hoạch triển khai phát triển điện thoại Big Mobile của BTL., Group

 Cùng trao đổi với ông Vũ Huy Thành – CEO của Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Bắc Thăng Long, để có thể biết rõ hơn về các kế hoạch triển khai phát triển điện thoại Big Mobile của BTL., Group.

Ông Vũ Huy Thành – CEO của Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Bắc Thăng Long

Thị trường điện thoại thông minh ở Việt Nam nay đã được phủ đầy các phân khúc từ bình dân, trung cấp tới cao cấp bởi những thương hiệu hàng đầu thế giới. Big Mobile sẽ tiêu thụ ở đâu?

Ông Vũ Huy Thành: Với điện thoại thông minh Big Mobile, chúng tôi sẽ thực hiện bán trên tất cả các kênh của thị trường.

Về chiến lược sản xuất, trong khi Apple đặt hàng phần cứng nhưng đầu tư cực mạnh cho R&D để tạo ra những thiết kế và sáng chế phần mềm số 1 thế giới, Samsung là một cỗ máy nghiên cứu và sản xuất khổng lồ, còn không ít công ty đặt hàng cho bên thứ ba sản xuất và lắp ráp toàn bộ sản phẩm. BTL., Group sẽ lựa chọn cách thức nào?

Ông Vũ Huy Thành: Giống như những ngành sản xuất khác của BTL., Group, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất một số bộ phận và sẽ nâng dần tỷ lệ nội địa hóa. Nhà máy sản xuất điện thoại Big Mobile sẽ được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và được quản lý, vận hành theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt là các công nghệ mới nhất có mức độ tự động hóa cao.

BTL., Group cũng thành lập các Trung tâm nghiên cứu riêng cho Big Mobile, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới và sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam để có thể đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất, vào cuộc sống

 

Trong thời gian qua, BTL., Group liên tục đa dạng hóa hệ sinh thái của mình với nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau từ năng lượng, bất động sản, xây dựng, truyền thông, du lịch, giáo dục và y tê... BTL., Group có lo ngại việc thiếu tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn sẽ làm suy yếu tập đoàn?

 

Ông Vũ Huy Thành: BTL., Group từ nhiều năm nay đã hoạt động theo mô hình Tập đoàn – Holding, có nghĩa là mỗi công ty con là một pháp nhân độc lập hoạt động theo chiến lược, ngân sách và các chỉ số do Tập đoàn xác định ra. Điều này sẽ giúp cho các công ty con của BTL., Group hoạt động độc lập, tự chủ và nâng cao được hiệu quả quản trị. Đồng thời cũng không tạo áp lực về mặt quản trị lên bộ máy trung ương của Tập đoàn. Vì vậy, việc mở rộng thêm các lĩnh vực hoạt động không làm hệ thống bị quá tải hoặc có tình trạng dàn trải.

 

BTL., Group có giải pháp tài chính nào trong chiến lược đầu tư đa ngành nghề?

Ông Vũ Huy Thành:  BTL., Group  đã xây dựng được uy tín và rất nhiều quan hệ trên thị trường quốc tế, bản thân chúng tôi đã được S&P nâng triển vọng tín dụng lên tích cực. Đây là nền tảng quan trọng để BTL., Group lập các phương án tài chính cho các dự án của mình.

 

Với rất nhiều lĩnh vực kinh doanh chính như hiện nay, lượng hàng hóa sản phẩm của BTL., Group  đưa ra thị trường có thể nói là rất lớn. BTL., Group sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh như thế nào cho các chuỗi sản phẩm mới này, nhất là những mặt hàng có tính cạnh tranh và đào thải cao như điện thoại?

 

Ông Vũ Huy Thành: Chúng tôi sẽ xây dựng chính sách bán hàng linh hoạt, phù hợp với từng loại sản phẩm. Đặc biệt, BTL., Group  đã xây dựng được một hệ sinh thái, hỗ trợ các sản phẩm mới ra đời.

 

Chiến lược đa dạng hóa ngành nghề của BTL., Group có phải là chỉ báo cho sự thay đổi chiến lược kinh doanh trọng yếu trong giai đoạn tới?

Ông Vũ Huy Thành: BTL., Group  đang phát triển theo đúng chiến lược đã được vạch ra – đó là kinh doanh đa ngành nhằm xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm đồng bộ, chất lượng.

Việc đầu tư sản xuất điện thoại thông minh không có nghĩa là chúng tôi xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu trước đó, mà chúng tôi chỉ bổ sung thêm các lĩnh vực mới để làm hoàn hảo thêm hệ sinh thái Kinh doanh – Dịch vụ – Sản xuất của mình.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, nếu không bắt kịp các xu thế mới về trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên vật liệu thế hệ mới và làm chủ công nghệ thì chúng ta sẽ tụt hậu, đồng thời đây cũng là những lĩnh vực hoạt động rất nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, BTL., Group  có ước mơ là được góp phần xây dựng Việt Nam trở thành một nước có công nghệ phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản để Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới.