Bộ lọc điều hòa là một trong những bộ phận điều hòa quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa. Không có nó, hệ thống điều hòa không khí của bạn sẽ bẩn và không khí bạn hít vào sẽ chứa đầy chất ô nhiễm. Tất cả các bộ phận điều hòa không khí, từ ống dẫn đến môi chất lạnh điều hòa, đều cần bộ lọc điều hòa sạch và thay thế để đảm bảo bạn sẽ sử dụng tốt nhất điều hòa trung tâm.

Nếu bộ lọc điều hòa bị bẩn, theo thời gian, nó có thể dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn và
tuổi thọ thiết bị ngắn do tất cả các bộ phận điều hòa phụ thuộc lẫn nhau. Một người không thể làm việc mà không có người khác. Nhìn chung, hệ thống sưởi và làm mát của bạn sẽ không hiệu quả và bạn sẽ cần đầu tư thêm vào việc sửa chữa điều hòa và bảo dưỡng điều hòa.

Một bộ lọc điều hòa nên được thay đổi mỗi tháng hoặc hai tháng một lần đối với hệ thống điều hòa không khí gia đình và cứ sau vài tuần đối với một số điều hòa không khí thương mại hoặc công nghiệp vì nó chạy gần 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Làm điều này như một thói quen trong công việc hàng tháng của bạn và không phải đợi cho đến khi bạn thấy bụi phủ trên bộ lọc điều hòa sẽ đảm bảo cho bạn và gia đình sức khỏe tốt nhất cũng như hệ thống điều hòa chạy trơn tru. Các hạt bụi không thể luôn luôn được nhìn thấy vì vậy ngay cả khi bạn nhìn thấy một ít bụi trên bộ lọc không khí, hãy làm sạch nó như bình thường.

Vì có nhiều bộ lọc điều hòa khác nhau, nên một bộ lọc bị chặn nhanh như thế nào tùy thuộc vào thương hiệu – hầu hết các bộ lọc điều hòa có kích thước 1 ½ đến 2 feet vuông cho mỗi tấn công suất cho một gia đình hoặc tài sản thương mại.

Bạn có thể đánh giá khả năng làm sạch của bộ lọc bằng cách sử dụng xếp hạng MERV – Giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu – là mức đánh giá hiệu quả của bộ lọc điều hòa không khí từ 1-12. Xếp hạng càng cao, càng hiệu quả trong việc loại bỏ các hạt như vẩy da động vật, phấn hoa, bụi, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác, và bảo vệ tốt hơn cho thiết bị điều hòa không khí của bạn. Hầu hết các bộ lọc điều hòa không khí sàng lọc các hạt có kích thước từ 3 đến 10 micron.

Các loại phổ biến của bộ lọc điều hòa là:

Bộ lọc dùng một lần bằng sợi thủy tinh thông thường (1 “và 2”): Chúng phổ biến trong hầu hết các gia đình và máy điều hòa không khí công nghiệp nhỏ và hệ thống điều hòa không khí thương mại. Vì chúng là loại dùng một lần và có lớp phủ dính bẫy bụi, bạn không nên làm sạch bộ lọc. Điều này có thể làm hỏng khả năng loại bỏ các hạt bằng cách làm hỏng lớp phủ dính và / hoặc lớp lưới bên dưới. Cả hai đều không hiệu quả như các loại bộ lọc khác mặc dù chi phí thấp hơn.

Bộ lọc dùng một lần bằng sợi thủy tinh xếp nếp (1 “và 2”): 1 “thường được sử dụng trong nhiều môi trường dân cư và thương mại và được làm bằng vật liệu có thể thay đổi hiệu quả. Thông thường, chúng được dệt dày hơn để tăng hiệu quả loại bỏ bụi bẩn Chúng phải có diện tích bề mặt lớn hơn để dẫn đến tăng các hạt bẫy so với các bộ lọc thông thường. Chúng phải được chỉ định cho hệ thống điều hòa không khí của bạn hoặc điều này có thể dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với các bộ phận điều hòa không khí của bạn. Sức khỏe của hệ thống điều hòa không khí và có thể dẫn đến chi phí bảo dưỡng và bảo dưỡng điều hòa cao hơn. Bạn nên kiểm tra với nhà sản xuất điều hòa để biết loại bộ lọc xếp nếp thích hợp cho hệ thống của bạn.Một bộ lọc phun cũng có thể được áp dụng sau khi làm sạch và làm khô bộ lọc điều hòa không khí.

Bộ lọc tĩnh điện: Khác nhau về thiết kế và hiệu suất, vì có rất nhiều loại, khá khó để xác định loại nào là hiệu quả nhất. Chúng thường được quảng cáo là bộ lọc điều hòa không gây dị ứng. Các bộ lọc này cũng có các kích cỡ 1 “và 2”. Không khí di chuyển qua bộ lọc tạo ra một điện tích tĩnh thu thập bất kỳ bụi nào trong bộ lọc. Họ có thể yêu cầu làm sạch nhiều hơn và công suất quạt nhiều hơn.

Bộ lọc điện tử: Được kết nối với nguồn năng lượng điện và thường được gắn trên tường, bộ lọc điện tử đi kèm với bộ lọc trước có thể thu thập các hạt lớn hơn và chỉ cần được làm sạch sáu tháng một lần.

Bộ lọc carbon: Những bộ lọc này chứa carbon có thể kiểm soát bất kỳ vấn đề mùi nào bạn có thể có trong hệ thống điều hòa không khí. Chúng cũng có thể hữu ích trong nhà với vật nuôi.
Lắp đặt bộ lọc điều hòa

Khi đặt bộ lọc điều hòa không khí thích hợp vào hệ thống, bộ lọc phải được đặt đúng hướng như được chỉ ra bởi mũi tên nằm ở bên cạnh hoặc mặt của bộ lọc. Không khí nên chảy theo hướng thích hợp cùng hướng với mũi tên. Điều này cho phép bộ lọc hoạt động phù hợp, vì không khí thoát ra khỏi bộ lọc ở phần được gia cố nhất của bộ lọc.

Bộ lọc điều hòa phải vừa khít. Một con dấu hoàn hảo là cần thiết để ngăn không khí không lọc vào và làm hỏng hệ thống điều hòa không khí của bạn. Không có con dấu hoàn hảo và kích cỡ phù hợp, bộ lọc là vô dụng. Ngoài ra, các bộ lọc không thông thường có thể có hiệu quả cao hơn và có thể không phù hợp với hệ thống của bạn. Điều này cần được kiểm tra với một công ty điều hòa không khí, nhà thầu hoặc công ty cung cấp điều hòa không khí.